Thông tin đầy đủ về dòng gỗ gõ đỏ trong ngành nội thất

bởi | Th7 2, 2016

Mặc dù gỗ gõ đỏ một loại gỗ nguyên liệu có giá bán rất cao trên thị trường hiện nay. Nhưng nội thất gỗ gõ đỏ lại là dòng sản phẩm rất được nhiều người ưa chuộng, nhất là tại Việt Nam chúng ta. Gỗ gõ đỏ nổi tiếng nhờ đường vân gỗ đẹp và chất gỗ rất rắn chắn. Chính vì thế gỗ gõ đỏ có mặt hầu như trong tất cả các vật dụng nội thất hằng ngày. Vậy tại sao gỗ gõ đỏ lại được yêu thích đến vậy? Hãy dành chưa đầy 2 phút đọc hết bài viết này, bạn sẽ có nhiều kiến thức thú vị về dòng gỗ này.

1. Gõ đỏ là loại gỗ gì

Gỗ gõ đỏ là 1 dòng gỗ cứng có nhiều tên gọi khác nhau như: gỗ gụ, cà te. Còn trong thông thương quốc tế chúng lại có nhiều tên gọi tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau. Tên thương mại được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Doussié ( theo phiên âm tiếng Pháp). Dưới đây là 1 số tên thương mại khác, đôi khi bạn nghe lạ nhưng nó chỉ là để nói đến gõ đỏ:

  • Ở quốc gia Ghana: gõ đỏ ở đây được gọi là Papao Wood.
  • Ở quốc gia Nigeria: gõ đỏ ở đây được gọi là Apa.
  • Ở quốc gia Cameroon: gõ đỏ ở đây được gọi là Douissie.
  • Ở quốc gia Mozambique: gõ đỏ ở đây được gọi là Mussacossa.

Có nhiều bạn thắc mắc có bao nhiêu loại gỗ gõ đỏ? Theo thống kê thì gõ đỏ có khoảng hơn 30 tên gọi khác nhau ở mỗi vùng miền có loại cây này tồn tại. Nhưng trong giao thương quốc tế thì thường dùng nhất vẫn là từ Doussié ( theo phiên âm tiếng Pháp); và Afzelia (là tên khoa học của chúng).

BẢNG THÔNG TIN VỀ GÕ ĐỎ

Tên tiếng Việt Gõ đỏ, gụ, cà te
Tên khoa học Afzelia
Tên thương mại Doussié (Phiên âm tiếng Pháp)
Màu sắc Tía vàng đến đỏ sẫm
Giá gỗ gõ đỏ Dao động từ 26 triệu đến 33 triệu / m3
Tỷ trọng 805 kg / m3
Ứng dụng Cửa gỗ, bàn ghế, tủ kệ, nội thất khác

2. Nhận biết màu và vân gõ đỏ như thế nào

Gỗ gõ đỏ cũng như bất cứ loài cây nào khác thì màu và vân gỗ đều phụ thuộc vào thổ nhưỡng nơi chúng sinh sống. Chúng có 1 đặc điểm chung là tâm gỗ gõ đỏ có vàng đến màu sẫm đỏ, dát gỗ màu hơi ngả vàng nhạt. Chúng đều có ranh giới rõ ràng giữa tâm gỗ và dát gỗ. Màu gỗ gõ đỏ thường có xu hướng đậm hơn theo tuổi cây. Tức là cây càng già thì gỗ thường sẫm màu hơn.

Về vân gỗ gõ đỏ thường là những bản bọc to kéo dài, thành những đường rõ rệt. Thường có nhiều đoạn xoắn hình ovan hay elip rất đẹp, nhất là phần gần gốc cây. Đặc biệt các loại gỗ gõ đỏ ở những vùng thổ nhưỡng thích hợp như Lào, Campuchia, Việt Nam; thì vân gỗ gõ đỏ thường đẹp và xoắn nhiều hơn. Đặc biệt vân gõ đỏ ở 3 nước Đông Dương này đôi khi có cả những đoạn nu gõ đỏ hiếm thấy và rất đẹp.

Hình ảnh gỗ gõ đỏ Nam Phi vừa hạ cont

Hình ảnh gỗ gõ đỏ Nam Phi vừa hạ cont

3. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Gỗ gõ đỏ là loài cây sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Chúng mọc trên đất bằng hoặc sườn thoát nước, tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình. Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ có giá trị kinh tế cao, gõ đỏ là gỗ nhóm I ở Việt Nam là những loại gỗ quý. Tiêu chuẩn chính để xếp gỗ gõ đỏ vào gỗ nhóm I đó là: gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp; có hương thơm nhẹ và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế khi khai thác.

Gỗ gõ đỏ được coi là loại gỗ dễ bị tổn thương do áp lực từ việc khai thác gỗ ở châu Phi, Lào, Campuchia. Thậm chí ở khu vực châu Phi thì gõ đỏ còn là một trong những cây thức ăn quan trọng nhất cho động vật ở đây. Nó cũng được coi là có nguy cơ tuyệt chủng ở Mali, Burkina-Faso, Nigeria và Benin. Ở  Việt Nam, Lào, Campuchia đã cấm khai thác loại gỗ này.

Xem thêm danh sách các loại gỗ nhóm I tại Việt Nam: $ gỗ nhóm 1

4. Gỗ gõ đỏ có mấy loại

4.1 Gỗ gõ đỏ Lào

Các sản phẩm nội thất từ gỗ gõ đỏ Lào – Việt Nam – Campuchia: Gỗ đỏ xuất xứ ở đây thường được đánh giá cao về độ bền bỉ, vân cuộn xoáy rất đẹp. Bởi vì khí hậu ở 3 nước Đông Dương này na ná nhau. Chính thổ nhưỡng ở đây làm nên đặc tính cây gõ đỏ rất rắn chắc và có vân gỗ rất đẹp. Giới chơi gỗ và am hiểu về gỗ rất chuộng dòng gõ đỏ xuất xứ từ 3 nước này. Giá gõ Lào cực hiếm có khi từ 80 triệu đến 110 triệu/m3 và thậm chí được mua bằng Kg (nếu là nu gõ).

4.2 Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Châu Phi: Là những loại gỗ được khai thác và nhập khẩu hợp pháp về từ các nước châu Phi. Gỗ được nhập khẩu về Việt Nam được là nhờ pháp luật ở châu Phi lỏng lẻo; chưa cấm triệt để việc khai thác rừng. Các dòng gõ đỏ châu Phi bao gồm: Gỗ gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Pachyloba, gõ GhaNa, Uganda, Congo…

5. Giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu tiền 1 m3

Chính vì gỗ gõ đỏ nhập khẩu về Việt Nam có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Cho nên giá gỗ gõ đỏ hiện nay cũng có nhiều mức giá khác nhau. Cụ thể giá gỗ gõ đỏ tại thị trường Việt Nam như sau:

  • Giá gỗ gõ đỏ Lào từ 40 triệu /m3 (Hàng trôi nổi, không giấy tờ, mặt lớn hầu như không còn).
  • Giá gỗ gõ đỏ Nam Phi, giá gõ đỏ Pachyloba từ 28 triệu/m3, hàng đẹp từ 33 triệu/m3.
  • Giá gỗ gõ đỏ Ghana giá từ 17 triệu/m3, hàng đẹp vừa phải giá 22 triệu /m3, giá hàng mặt lớn 26 triệu/m3.

6. Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong nội ngoại thất

Gỗ gõ đỏ có thể nói là 1 loại gỗ có ứng dụng đa dạng nhất trong ngành thiết kế nội thất – thi công nội thất. Chúng có thể được ứng dụng để làm các sản phẩm chịu lực thường thấy như: cửa đi, cầu thang, tủ bếp, ván sàn, salong, giường ngủ… Nếu như các dòng gỗ khác như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó… chỉ ứng dụng để đóng 1 số hạng mục nhất định. Thì gỗ gõ đỏ làm được nhiều hơn thế, nhờ đặc tính rắn chắc của mình. Đó cũng là lý do tại sao gõ đỏ lại được nhiều gia đình Việt Nam chọn dù có giá thành khá cao.

6.1 Ứng dụng làm cửa gỗ

Gỗ gõ đỏ nhất là dòng gõ đỏ Nam Phi rất thích hợp để làm các loại cửa phòng đẹp và cửa mặt tiền. Cửa gõ đỏ kế thừa được nhiều ưu điểm từ gõ đó là vân gỗ đẹp và độ bền lâu dài. Ngoài ra, gõ Nam Phi có đường kính lớn nên có thể đóng các loại pano 1 tấm lớn. Đồng thời gõ đỏ dùng để làm các bộ cửa đại sảnh chạm khắc khá đẹp. Đây có lẽ là ứng dụng chính của gõ đỏ hiện nay.

6.2 Ứng dụng làm tủ bếp

Trong thiết kế nội thất nhà ở nhất là khu vực bếp phải cần 1 loại gỗ có độ bền cao bởi vì nơi đây thường ẩm ướt. Với những ưu điểm tuyệt vời của mình thì gõ đỏ là loại gỗ tốt nhất để làm nội thất nhà bếp. Phải kể đến đầu tiên đó chính là các hệ tủ bếp bằng chất liệu gỗ gõ đỏ rất được ưa chuộng ngày nay. Chúng có thể làm được nội thất hiện đại cho đến nội thất tân cổ điển.

6.3 Ứng dụng làm cầu thang và ốp mặt bậc

Với những ngôi nhà phố hay biệt thự thì cầu thang gỗ là thứ không thể thiếu trong ngôi nhà. Hầu hết tay vịn cầu thang đều làm bằng chất liệu gỗ cứng và đòi hỏi có độ bền càng dài càng tốt. Gỗ gõ đỏ là loại gỗ đáp ứng được tiêu chí này và đang là lựa chọn đầu tiên cho mỗi gia chủ khi xây dựng nhà cửa. Gỗ gõ đỏ làm ốp mặt bậc cầu thang (mặt đứng và mặt nằm) cũng khá tốt.

6.4 Ứng dụng đóng nội thất rời

Ngày nay, các dòng nội thất rời như bàn ghế tiếp khách, giường ngủ, bàn phấn, tủ quần áo… đều được làm bằng gõ đỏ. Nếu bạn tinh ý thì thấy hầu hết các cửa hàng nội thất đều quảng cáo bán sản phẩm này. Điều đó có nghĩa rằng độ phủ bóng của gõ đỏ, nhất là gõ đỏ Nam Phi trong ngành nội thất là rất lớn. Điều đó cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi vì gõ đỏ có quá nhiều ưu điểm khi ứng dụng trong ngành nội thất.

Thiết kế nội thất bằng gỗ gõ đỏ cực kỳ bắt mắt

Nét sang trọng của nội thất bằng gỗ gõ đỏ

7. Nơi thi công nội thất từ gỗ gõ đỏ

Bạn đang băn khoăn tìm cho mình 1 nơi đủ am hiểu về dòng gỗ này. Bên cạnh đó, đơn vị đó phải có những thợ mộc – thợ thủ công lành nghề để sản xuất và lắp đặt. Nếu bạn đang mong muốn tìm được 1 đơn vị như thế; hãy gọi ngay chúng tôi quý vị nhé. Chúng tôi là xưởng nội thất lâu năm với những người thợ lành nghề nhất. Các thợ thủ công làm việc với sự yêu mến nghề mộc tự nhiên. Chắc chắn với những người thợ như thế, đồ gỗ của bạn đặt đóng bao giờ cũng có độ hoàn thiện cao nhất.

Công ty thiết kế thi công nội thất bằng gõ đỏ

BẠN TÌM NƠI THI CÔNG GỖ GÕ ĐỎ

Mặc dù là dòng gỗ rất phổ biến tại Việt Nam, đồng nghĩa cũng sẽ có nhiều nơi nhận đóng. Nhưng để có một đơn vị am hiểu điểm mạnh của dòng gỗ này; nhằm phát huy tối đa hiệu quả của chúng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn cần tìm 1 nơi như vậy, hãy gọi ngay chúng tôi – những người thợ lành nghề sẽ giúp bạn.

Trên đây là những kiến thức thú vị sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu về dòng gỗ này. Chúng tôi hy vọng với khuôn khổ trong bài viết này sẽ truyền tải đầy đủ nhất các thông tin hữu ích. Nhằm giúp cho các bạn những cái nhìn cơ bản trước khi tìm nơi đóng nội thất từ chúng. Nếu quý vị cần tìm 1 nơi am hiểu và gắn bó với dòng gỗ gõ đỏ này; hãy gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé.

Bài liên quan