Thông tin chi tiết về gỗ căm xe cần phải nắm trước khi mua

bởi | Th7 3, 2016

Khi nhắc đến các dòng gỗ cứng để làm nội thất, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến gỗ căm xe. Bởi vì gỗ căm xe có tính ứng dụng khá lớn ở nhiều vị trí khác nhau. Chúng có thể làm cửa phòng đẹp, cửa mặt tiền, tay cầu thang, tủ bếp, sàn gỗ… Vậy gỗ căm xe có những đặc điểm nổi bật nào mà lại được sử dụng nhiều đến vậy. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về gỗ căm xe qua bài viết dưới đây. Sẽ giúp ích được rất nhiều cho quý vị nếu đang tìm hiểu về loại cây này đóng đồ nội thất cho công trình sắp tới của mình.

1. Gỗ căm xe là gỗ gì

Gỗ căm xe hay còn gọi cẩm xe là gỗ được phiên âm theo thuật ngữ khoa học có tên là Xylia xylocarpa. Chúng có tên thường gọi tùy theo từng địa phương như sau: Sokram (Campuchia); Căm xe (Việt Nam); Irul (Ấn Độ); Daeng (Thái Lan); Pyinkado (Myanmar); Gỗ lim Miến Điện (Myanmar); Deng (Lào). Cây căm xe được phân bố chủ yếu ở Myanmar và Ấn Độ. Và đồng thời mở rộng về phía đông sang Campuchia và Thái Lan. Chính vì thế, trong giao thương quốc tế, căm xe thường được gọi với tên thương mại là Pyinkado (Myanmar).

1.1 Đặc điểm sinh học

Về đặc điểm sinh học thì cây căm xe có lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2. Cây gỗ có kích thước trung bình, cao từ 30 đến 37 m và đường kính lớn nhất đạt 75 cm. Thân cây hầu như không phân nhánh dài, thường dài  đến 25 m. Đặc biệt bệ gốc đôi khi có rãnh, thường thẳng và hình trụ. Chúng sinh trưởng ở vùng rừng rụng lá hỗn hợp và rừng khô , khu vực có độ cao lên đến 850 m.

1.2 Khu vực phân bố

Tại Việt Nam cây căm xe phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào chủ yếu tập trung ở khu vực rừng núi Tây Nguyên. Ngoài ra gỗ căm xe còn có phân bố nhiều ở Lào và Campuchia. Đây là nước mà có nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước mà Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất. Chính phủ Campuchia đang siết chặt cơ chế quản lý và bảo vệ rừng. Cho nên dự đoán trong thời gian tới gỗ nguyên liệu trong đó có căm xe sẽ khan hiếm dần. Ngoài ra, gỗ căm xe cũng được tìm thấy ở 1 số nước châu Phi và Mỹ Latin. Tuy nhiên chất gỗ căm xe Nam Mỹ có hơi khác chất gỗ căm xe Campuchia, gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Việt Nam.

THÔNG TIN CHUNG VỀ GỖ CĂM XE

Tên khoa học Xylia xylocarpa Taub
Tên gọi chung Căm xe, cẩm xe
Tên thương mại Pyinkado
Màu sắc Cánh dán
Giá gỗ căm xe Từ 22 triệu đến 25 triệu / m3
Tỷ trọng 1140 kg / m3
Ứng dụng Cửa gỗ, cầu thang, ván sàn, tủ kệ nội thất…

2. Cách nhận biết màu và vân gỗ căm xe

Màu gỗ căm xe rất dễ nhận biết đó là màu cánh dán từ nhật đến nâu sậm. Nếu bạn nhìn sơ qua bằng mắt thường sẽ có cảm giác gỗ có màu đậm hơn các dòng gỗ khác. Sau một thời gian dài sử dụng gỗ thường xuống màu nâu đen rất đậm. Gỗ căm xe có ranh giới màu giữa tâm gỗ và dác gỗ khá rõ rệt. Vân gỗ căm xe thường không rõ rệt và nhiều vân như các dòng gỗ khác. Chủ yếu là những dải lớn kéo dài theo thớ gỗ, đôi khi cũng có những đoạn vân núi do quá trình sinh trưởng tạo thành.

Hình ảnh gỗ căm xe hộp vừa khai thác xong

Hình ảnh gỗ căm xe hộp vừa khai thác xong tại bãi

3. Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy

Căn cứ theo quyết định được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp số 2198-CNR về việc phân chia các nhóm gỗ tự nhiên. Theo bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước. Thì cây gỗ căm xe được xếp vào gỗ nhóm II cùng với một số loại gỗ khác như: Lim xanh, táu, nghiến, kiền kiền, dinh,… Đặc điểm của gỗ nhóm II này là các loại gỗ nặng, có tỷ trọng lớn và sức chịu lực cao, ngoài ra có độ cứng rất tốt.

Xem thêm danh sách gỗ nhóm II: $ gỗ nhóm 2

4. Gỗ căm xe có mấy loại

Như đã nêu ở mục I của bài viết này, gỗ căm xe được phân bố chủ yếu ở Myanmar và Ấn Độ. Và đồng thời mở rộng về phía đông sang Campuchia và Thái Lan. Chính vì thế, trong giao thương quốc tế, căm xe thường được gọi với tên thương mại là Pyinkado (Myanmar). Ngoài ra, khu vực rừng già Amazon Nam Mỹ cũng có 1 loại gỗ căm xe khá tương đồng. Thường được nhập khẩu về và gọi với tên gọi là căm xe Nam Mỹ (WPL). Gỗ căm xe khi được khai thác và nhập khẩu về từ khu vực nào sẽ được phân loại theo tên khu vực đó. Ví dụ:

  • Gỗ căm xe Lào: tức là gỗ được khai thác và nhập khẩu từ Lào.
  • Gỗ căm xe Campuchia: tức là gỗ được khai thác và nhập khẩu từ Campuchia.
  • Gỗ căm xe Myanmar: tức là gỗ được khai thác và nhập khẩu từ Myanmar.
  • Gỗ căm xe Nam Mỹ (WPL): tức là gỗ được khai thác và nhập khẩu từ khu vực Nam Mỹ.

5. Giá của gỗ căm xe bao nhiêu tiền 1 khối

Gỗ căm xe là dòng gỗ khai thác từ rừng nguyên sinh nên được xem là nguồn tài nguyên cạn kiệt. Thường không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Chính vì thế giá gỗ căm xe năm sau thường cao hơn năm trước. Dưới đây là giá gỗ căm xe tham khảo:

  • Giá gỗ căm xe dao động từ 20 – 22 triệu 1 khối gỗ hộp CD, mặt từ 20 – 30 cm
  • Giá gỗ căm xe phách thành khí giá từ 30 – 32 triệu 1 khối sạch giác, xẻ theo quy cách.

6. Ứng dụng của gỗ căm xe trong nội thất

6.1 Ứng dụng làm cửa gỗ

Gỗ căm xe được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất hiện nay. Gỗ căm xe là gỗ nhóm II rất cứng, chắc nên rất được ưa chuộng đóng các dòng nội thất chịu lực. Đặc biệt là các sản phẩm cửa phòng ngủ, cửa chính ra vào các loại. Cửa căm xe có 1 đặc tính nổi bật đó là sau 1 thời gian sử dụng sẽ ngả màu cán dán sẫm rất đẹp. Hầu như các sản phẩm cửa gỗ làm bằng gỗ căm xe đều có khả năng chống mối mọt cực tốt. Với những ưu điểm của mình thì chọn gỗ căm xe làm cửa gỗ là 1 sự lựa chọn đúng đắn.

6.2 Ứng dụng làm cầu thang gỗ

Cũng như cửa gỗ thì cầu thang gỗ cũng là hạng mục chịu lực nên cần phải chọn dòng gỗ tốt. Trong thiết kế nội thất nhà phố hay biệt thự thì cầu thang là 1 bộ phận không thể thiếu trong ngôi nhà. Tay vịn cầu thang bằng gỗ căm xe cho cảm giác cầm chắc chắn, không đổ mồ hôi khi nắm. Ốp mặt bậc bằng gỗ căm xe chống ẩm mốc và mối mọi tốt.

6.3 Ứng dụng làm tủ bếp

Không gian nội thất phòng bếp hiện đại ngày nay rất được chú trọng khi xây dựng nhà. Chọn loại gỗ nào chống nước tốt, chống ẩm mốc và mối mọt tốt là điều mà nhiều người quan tâm. Gỗ căm xe là dòng gỗ nhóm 2 khá tốt trong các loại gỗ hiện nay là lựa chọn rất xứng đáng. Chúng ta có thể dùng loại gỗ này để thiết kế nội thất nhà bếp hiện đại hoặc tân cổ điển đều được.

6.4 Ứng dụng làm nội thất khác

Bên cạnh đó gỗ căm xe còn có các ứng dụng khá phổ biến để làm giường ngủ, tủ quần áo, tủ rượu, tủ kệ khác. Các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ căm xe rất chắc chắc và bền bỉ, giữ màu sơn lâu dài với thời gian. Các ngôi nhà gỗ, nhà sân vườn, kết cấu vòm mái đều sử dụng gỗ căm xe làm ưu tiên số 1. Nội thất đóng bằng gỗ căm xe ngày nay khá phong phú về chủng loại. Mức độ phổ biến của gỗ căm xe khá cao. Chúng ta dễ dàng bắt gặp cửa gỗ căm xe đầy cứng cáp, tủ bếp gỗ căm xe đầy thẩm mỹ… ở bất kể công trình nào. Các sản phẩm nội thất từ gỗ căm xe khi thành phẩm chưa phun lót PU có màu vàng ngả sẫm. Với thớ gỗ hơi suôn đoạn nào có mắt sẽ có vân cong. Khi thổi sơn PU nhìn mặt khá mịn màng, màu chủ đạo của nội thất đóng từ gỗ căm xe đó là màu nâu đỏ cánh dán.

Một lưu ý khi nhận biết nữa đó là gỗ căm xe khá nặng và chắc khi bạn khuân vác sẽ có cảm giác đằm đến nặng trịch. Nếu quý khách đang có nhu cầu đóng các đồ nội thất từ gỗ căm xe hãy đến công ty nội thất chúng tôi. Là đơn vị dày dạn kinh nghiệm, máy móc hiện đại, nhà xưởng quy mô lại ở nội thành, quý khách luôn yên tâm về gỗ!

7. Nơi thi công nội thất bằng gỗ căm xe

Chúng tôi nhận thi công tất cả các nội thất từ gỗ căm xe. Bao gồm cửa mặt tiền đẹp, cầu thang, tủ bếp, giường ngủ, nhà gỗ, các sản phẩm chịu lực khác. Với đội ngũ thợ thi công lành nghề, am hiểu kỹ thuật. Chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu thi công nội thất bằng gỗ căm xe của quý khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu chúng tôi thi công hãy gọi theo Hotline bên trên để được tư vấn thêm!

Đến đây, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ đến quý khách các thông tin về gỗ căm xe là gì. Các loại gỗ căm xe hiện có trên thị trường nội thất tại Việt Nam. Quy đây quý khách cũng nắm bắt được sơ bộ giá của gỗ căm xe bao nhiêu tiền 1 khối. Được biết về các ứng dụng tuyệt vời của gỗ căm xe rồi phải không nào. Quý khách cần hỗ trợ thêm vui lòng gọi trực tiếp cho chúng tôi bất cứ lúc nào.

Bài liên quan