Đặc điểm của gỗ xá xị kèm cách bảo quản gỗ xá xị thơm lâu

bởi | Th9 29, 2021

Gỗ xá xị là loại cây gỗ thường sinh sống trong rừng sâu có mùi hương. Gỗ óc đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Với mùi thơm đặc trưng của mình kết hợp với vân gỗ đẹp, màu sắc bắt mắt. Trong ngành thiết kế thi công nội thất các sản phẩm được làm từ gỗ xá xị luôn đến tính sang trọng cho không gian ngôi nhà. Việc bạn sở hữu sản phẩm gỗ xá xị trong nhà chứng tỏ điều kiện cũng như sự yêu thích đồ gỗ của gia chủ. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về dòng gỗ này qua bài viết bên dưới nhé!

1. Gỗ xá xị là gỗ gì

1.1 Đặc điểm sinh học

Cây gỗ xá xị là loại gỗ có mùi thơm như nước xá xị thường còn được gọi là cây Rè Hương. Chúng có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon Meisn. Theo tự nhiên cây thường được phân bổ ở các vùng rừng nhiệt đới Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia… Tại Việt Nam, cây xá xị có mặt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tập trung khá nhiều ở rừng Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Bình Thuận.

Cây xá xị có thể cao đến 20m, đường kính thân 50 – 60cm, thân tròn thẳng, vỏ màu xám nâu, hoa lưỡng tính, lá đơn nguyên mọc cách. Gỗ xá xị có vân rất đẹp, mịn đều. Đặc biệt phần rễ cho loại tinh dầu dùng làm nguyên liệu chế biến nước giải khát hiện đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Gỗ xá xị là thuộc nhóm gỗ quý hiếm, chuyên dùng để làm tượng hoặc đồ mỹ nghệ, trang trí nội thất cao cấp, giá lên đến 30-35 triệu đồng/m3. Trong gỗ thân và rễ xá xị có từ 1-2% tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dịu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là safrol với tỉ lệ 75%.

1.2 Gỗ xá xị thuộc nhóm mấy

Gỗ xá xị thuộc gỗ nhóm 2 trong nhóm gỗ tại Việt Nam của Bộ Lâm Nghiệp ban hành sử dụng. Hiện nay có 2 loại gỗ xa xị là xá xị đỏ và xá xị xanh chúng khác nhau chủ yếu về màu sắc, tính chất hoàn toàn giống nhau.

1.3 Các nhận biết gỗ xá xị

Trong dân gian người ta nhận biết gỗ xá xị bằng chính mùi thơm của gỗ. Chúng ta có thể dùng giấy nhám chà lên hoặc vật cứng đục 1 lỗ nhỏ để mùi hương tỏa ra. Nếu cảm thấy được mùi của loại gỗ này thì đó chính xác là xá xị. Ngoài ra có thể dựa vào màu sắc, vân gỗ để nhận biết đâu là gỗ xá xị thật. Theo màu sắc loại xá xị đỏ thường có màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt rất sáng màu. Loại gỗ xá xị xanh còn có màu xanh nhạt có khi màu như tro tàn. Thử về độ mềm thì có thể dùng vật nhọn ấn nhẹ để nhận biết vì dòng gỗ xá xị rất mềm.

2. Ứng dụng của gỗ xá xị

Như đã biết ở trên, gỗ xá xị có mùi thơm, vân đẹp nên thường được sử dụng làm tượng hoặc mặt bàn ghế. Chúng rất ít khi dùng làm nội thất khác như: cửa phòng ngủ , cửa mặt tiền, tủ bếp… Trừ khi gia đình gia chủ thật có điều kiện vì sưu tầm được cây xá xị có bề mặt rộng, vân sâu không phải dễ. Bên cạnh đó, pháp luật nước ta không cho phép khai thác thêm loại gỗ này. Trong xu thế sử dụng nội thất gỗ tự nhiên hiện nay, người ta rất thích dùng gỗ xá xị để tạc tượng như ba ông phúc lộc thọ, tượng quan công, thần tài, cóc ngậm tiền… Các rễ hay gốc cây gỗ xá xị lớn dùng làm bàn ghế rễ cây khá ấn tượng.

Việc chế tác gỗ xá xị cần đòi hỏi nhiều công phu và kinh nghiệm như việc phải trừ chỗ nào không sơn lót để gỗ sẽ tỏa mùi hương. Việc này cần tính toán kỹ nếu trừ phần gỗ ở chỗ dễ nhìn sẽ rất xấu, ngược lại trừ chỗ dễ tiếp xúc với ẩm mốc sẽ sinh ra mối mọt dẫn đến hỏng gỗ. Các nghệ nhân điêu khắc đòi hỏi ngoài tay nghề giỏi cần phải có kiến thức sâu và rộng về loại gỗ này. Một bức tượng chạm khắc bị lỗi dẫn đến cơ sở thiệt hại vô cùng vì nguyên liệu gỗ xá xị rất đắt và hiếm. Chơi nu gỗ xá xị cũng đang là phong trào rất thịnh hành hiện nay. Các đại gia luôn sẵn sàng không tiếc tiền tậu cho mình những tác phẩm đẹp từ xá xị.

Hình ảnh tấm nu xá xị khủng đều màu

Hình ảnh tấm nu xá xị rất đẹp

3. Cách giữ mùi hương xá xị thơm được lâu nhất có thể

Gỗ xá xị chế tác đồ mỹ nghệ có 1 nhược điểm là trưng bày sau 1 thời gian sẽ bị mất dần mùi thơm vốn có của nó. Cho dù bạn có sơn PU hay không PU thì mùi thơm xá xị cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Có nhiều cách hướng dẫn bảo quản mùi thơm gỗ xá xị tự nhiên dễ làm tại nhà xin mời các bạn tham khảo:

3.1 Trường hợp sản phẩm để mộc tự nhiên không sơn PU

Dùng 01 khăn sạch nhúng với nước nóng vắt thật khô, tiến hành lâu toàn bộ tác phẩm mỹ nghệ. Lúc này lớp bụi bẩn bám bên ngoài được làm sạch thì mùi thơm trở lại. Dùng giấy nhám gỗ loại siêu mịn chà nhẹ toàn bộ hoặc 1 phần của tác phẩm gỗ xá xị. Cộng với tác động này mùi thơm sẽ trở lại và nồng hơn cách dùng khăn ấm.

3.2 Trường hợp sản phẩm đã được sơn 1 lớp PU bảo vệ

Bạn tìm xem trên tác phẩm chỗ nào góc khuất hoặc chưa PU (không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giá trị của tác phẩm). Sau đó tiến hành dùng tác động vật lý như khoan, chà giấy nhám phá không phải làm mịn chà ra. Sau đó là dùng khăn sạch nhúng nước ấm vắt khô tiến hành lâu toàn bộ tác phẩm, nước nóng đổ 1 ít vào chỗ vừa tác độn. Lúc này thì mùi thơm sẽ trở lại nồng và lâu bên hơn.

Cả 02 trường hợp với các cách như đã giới thiệu giúp bạn giữ được mùi thơm của gỗ xá xị lâu bền hơn. Mà lại không gây mất thẩm mỹ cũng như giá trị phong thủy của tác phẩm cho gia chủ. Bên cạnh đó cách đơn giản mà không được thì nên tiếp cách tác động nhẹ hơn rồi đến nặng hơn. Sẽ giúp chơi gỗ xá xị được lâu bền với tác phẩm mỹ nghệ từ gỗ xá xị.

Bài liên quan