Thông tin hữu ích cần biết về gỗ xà cừ khi trước khi mua

Thông tin hữu ích cần biết về gỗ xà cừ khi trước khi mua

[Kiến thức] gỗ xà cừ là gỗ gì và thuộc nhóm mấy. Gỗ xà cừ dùng có bền không, giá gỗ xà cừ bao nhiêu 1 khối và nơi bán gỗ xà cừ.

Có rất nhiều loại gỗ dùng để sản xuất đồ nội thất hay mỹ nghệ. Trong số đó có 1 dòng gỗ khá phổ thông và có mặt rất nhiều loại sản phẩm nội thất ngày nay chính là gỗ xà cừ. Vậy gỗ xà cừ là dòng gỗ gì, độ bền của chúng ra sao khi đóng nội thất? Giá gỗ xà cừ bao nhiêu tiền 1 khối và mua gỗ xà cừ ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Gỗ xà cừ là gỗ gì

Gỗ xà cừ là một loại cây thuộc Họ Xoan (Meliaceae), chúng có tên gọi khác là gỗ sọ khỉ hay quả gỗ. Tên khoa học của xà cừ là Khaya senegalensis (Theo trang bách khoa: wikipedia.org). Xà cừ là cây đại mộc với chiều cao có thể cao từ 35–40 m. Cây xà cừ có lá thường xanh, tán lá rậm, cành nhiều, cành non cong xuống. Lá kép lông chim một lần chẵn, cụm hoa chùm tán. Vỏ cây xà cừ màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn như cái sọ nên cây còn có tên là sọ khỉ là vì thế.Cây xà cừ sinh trưởng khá nhanh dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế nào. Quá trình phát triển cũng không hề bị sự xâm hại của sâu, thân cây vẫn rất chắc khỏe và to lớn.

2. Gỗ xà cừ thuộc nhóm mấy

Theo quyết định phân chia nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp thì gỗ xà cừ thuộc gỗ nhóm V (nhóm 5). Gỗ nhóm 5 là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất. Tuy là gỗ nhóm 5 nhưng xà cừ là 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao, hữu ích trong cuộc sống.

3. Cách nhận biết gỗ xà cừ

Gỗ xà cừ có màu đỏ nhạt giống như xoan đào, lõi có màu đỏ tươi thẫm hơn, các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng. Chúng là cây gỗ lâu năm, thớ gỗ rất săn chắc. Tuy nhiên nếu không xử lý đúng cũng sẽ không có được những sản phẩm ưng ý. Hiện nay gỗ xà cừ vẫn là lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng.

Gỗ xà cừ khi còn tươi rất nhiều nước, nên xử lý bằng cách phơi khô khá lâu và không hiệu quả. Do đó cách xử lý gỗ xà cừ tốt nhất vẫn là dùng phương pháp sấy. Vì gỗ xà cừ có độ biên dạng khá lớn (biên dạng cong) nên khi xử lý gỗ xà cừ người ta cắt rắt ngắn. Thường có chiều dài dưới 2m4, nhằm giảm độ cong của thớ gỗ tốt nhất trong quá trình sấy. Cũng chính vì quy cách này nến gỗ xà cừ thường dùng làm nội thất rời là chính. Chúng rất hiếm khi dùng làm cửa phòng ngủ, nội thất theo vách tường… vì cần những quy cách gỗ lớn hơn.

Gỗ xà cừ tại bãi tập kết

Hình ảnh gỗ xà cừ tại bãi tập kết

4. Giá gỗ xà cừ bao nhiêu tiền 1 khối

Giá gỗ xà cừ trên thị trường hiện nay giao động từ 6.000.000 vnđ/m3 đến 6.000.000 vnđ/m3. Lưu ý đây là giá gỗ xà cừ đã qua công đoạn xẻ sấy và đóng thành kiện.
Còn giá gỗ xà cừ tròn mua vào dao động từ 3.000.000 vnđ/m3 đến 5.000.000 vnđ/m3 tùy theo chu vi cây (hoành cây). Còn những trường hợp cây có hoành lớn thì giá cả phụ thuộc vào độ đẹp của cây khi giao dịch.

5. Ứng dụng của gỗ xà cừ trong cuộc sống

Gỗ xà cừ chế tạo ra những sản phẩm đồ gỗ, đồ nội thất đẹp cũng bán ở ngưỡng trung bình dễ tiếp cận. Chúng được ứng dụng chủ yếu để tạo ra những sản phẩm nội thất gia đình như bàn, ghế, tủ áo đẹp, giường ngủ, sập… Dưới đây là những ứng dụng của gỗ xà cừ cơ bản nhất:

5.1 Ứng dụng đóng bàn ghế salon gỗ xà cừ

Hầu hết các dòng bàn ghế salon tiếp khách được bày bán ở các cửa hàng gỗ nội thất ngày nay với mức giá dưới 20.000.000 vnđ/bộ đều là gỗ xà cừ. Với màu sắc cánh dán khi thành phầm, những bộ bàn ghế này mang đến vẻ đẹp sang trọng mà giá chấp nhận được. Cũng chính vì màu cánh dán này rất nhiều người không chuyên sẽ tường là gỗ căm xe hay xoan đào.

5.2 Ứng dụng đóng giường ngủ và bàn phấn

Bên cạnh sản phẩm bàn ghế tiếp khách gỗ xà cừ thì các sản phẩm khác thường thấy như giường ngủ và bàn trang điểm. Như đã miêu tả, gỗ xà cừ rất dễ cong khi cắt các khúc dài nên chúng thích hợp đóng các nội thất rời. Giá giường ngủ và bàn phấn bằng gỗ xà cừ cũng khá rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên, rất nhiều người không rành sẽ nhầm nội thất từ xà cừ là gỗ căm xe hoặc hương vân. (Xem thêm: $ gỗ hương).

5.3 Ứng dụng gỗ xà cừ để làm cây bóng mát

Một ứng dụng thường thấy của cây gỗ xà cừ là trồng để làm bóng mát. Tại Việt Nam, cây xà cừ được du nhập từ Trung Phi từ thời Pháp. Chúng được gây trồng rộng rãi để làm cây cảnh quan, cây che bóng vỉa hè, trong công viên, trường học…Hiện xà cừ được trồng rất nhiều ở các đô thị lớn của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột, TP Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về dòng gỗ xà cừ cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Nếu bạn đang quan tâm đến gỗ xà cừ, cũng như cần tìm nơi bán gỗ xà cừ. Hãy gọi ngay chúng tôi bất cứ khi nào để chúng tôi tư vấn cụ thể nhé!