Thông tin hữu ích cần biết về gỗ xà cừ khi trước khi mua

bởi | Th5 7, 2017

Gỗ xà cừ là loại gỗ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. Mặc dù là gỗ nhóm thấp nhưng có nhiều ưu điểm bền, đẹp và ít bị cong vênh. Một trong những sản phẩm nội thất ứng dụng nhiều nhất của gỗ xà cừ là đóng bàn ghế. Vậy gỗ xà cừ có tốt không, dùng gỗ xà cừ đóng bàn ghế có tốt không. Hãy cùng tìm câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Gỗ xà cừ là gỗ gì

1.1 Đặc điểm sinh học

Gỗ xà cừ còn được gọi là cây sọ khỉ được khai thác từ cây trồng hoặc cây mọc hoang. Đây là loại gỗ thuộc giống với cây gỗ họ xoan, có thân gỗ lớn cao khoảng 35 – 40m. Gỗ xà cừ có đường kính lên đến 1m, có nhiều cành và tán lá xanh. Hoa xà cừ mọc thành từng chùm, hoa nhỏ với cánh hoa dính với nhau. Cây xà cừ thích hợp phát triển trên nhiều loại đất và địa hình khác nhau. Đặc biệt loại cây này có khả năng chịu hạn và gió bão tốt, kháng sâu bệnh tốt.

1.2 Nhóm gỗ

Theo quyết định phân chia nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp thì gỗ xà cừ thuộc gỗ nhóm V (nhóm 5). Gỗ nhóm 5 là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất. Xà cừ là một loại cây xếp vào hàng cây cổ thụ tại Việt Nam. Có tuổi thọ lớn và hữu ích trong cuộc sống.

2. Cách nhận biết gỗ xà cừ

2.1 Màu sắc và vân gỗ

Gỗ xà cừ có màu đỏ thẫm ở bên trong và màu đỏ nhạt ở viền. Gỗ xà cừ nổi bật khi lên PU cho màu sáng đẹp, tính thẩm mỹ cao và đường vân mịn liền với nhau. Đặc điểm của gỗ xà cừ là rất dễ bị cong vênh, mối mọt nếu không được xử lý đúng cách. Đây là hai màu sắc hài hòa giúp cho tổng thể của ngôi nhà trở nên thu hút hơn. Mặc dù khi sơn PU chỉ cho một màu đỏ duy nhất. Nhưng gỗ xà cừ được đánh giá là phù hợp với nhiều phong cách trang trí nội thất khác nhau. Đặc biệt, đường vân của gỗ xà cừ rất mịn và liền nhau, nên đồ nội thất đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. 

2.2 Tính chất vật lý

Gỗ xà cừ được khai thác từ thân của cây đại thọ với chất lượng gỗ rất tốt. Mặc dù lớp gỗ bên ngoài nhìn có vẻ thô, nhưng bên trong gỗ xà cừ rất cứng và chắc chắn. Do đó, khi sản xuất đồ nội thất gỗ xà cừ có khả năng chống va đập và chịu lực khá tốt. Gỗ xà cừ thường được dùng để chế tác các sản phẩm nội thất trong gia đình như: Giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo… Nội thất từ gỗ xà cừ được đánh giá là bền bỉ, chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt.

Gỗ xà cừ vừa khai thác tại bãi

Hình ảnh gỗ xà cừ vừa khai thác tại bãi

3. Giá gỗ xà cừ 

Trên thị trường gỗ hiện nay giá gỗ xà cừ có giá dao động từ 3 triệu đến 30 triệu đồng. Giá gỗ còn tùy thuộc vào độ tuổi của gỗ, đường kính thân cây, màu sắc của vân gỗ đậm nhạt khác nhau thì giá của chúng cũng chênh lệch nhau. Trong đó:

  • Cây xà cừ non, cây nhỏ hoặc bị gãy đổ hoặc các nhánh, cành của các cây to. Có đường kính không quá lớn sẽ được tận dụng để sản xuất giấy sẽ có giá trung bình từ 3 triệu đến 5 triệu đồng trên 1m3.
  • Cây có số tuổi thọ khoảng từ 8 đến 15 năm với đường kính khoảng từ 50 đến 80cm. Giá trung bình từ 7 triệu đến 10 triệu đồng trên 1m3.
  • Những cây lâu năm có tuổi thọ khoảng trên 15 năm và có đường kính lớn hơn 100cm. Sẽ có giá khá cao từ 15 triệu đến 30 triệu trên 1m3.

4. Ứng dụng của gỗ xà cừ trong cuộc sống

Gỗ xà cừ có chất lượng tốt và màu sắc bền đẹp. Nội thất được làm từ gỗ xà cừ, bền đẹp và chống mối mọt tốt. Bên cạnh đó nội thất gỗ xà cừ còn giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng hơn. Tuy vậy gỗ xà cừ nếu không được xử lý đúng cách trong quá trình sản xuất sẽ rất dễ bị co ngót hay cong vênh. Để mua bàn ghế chất lượng từ gỗ xà cừ, bạn nên lựa chọn những có sở uy tín và có đội ngũ thợ lành nghề. Dưới đây là các ứng dụng của gỗ xà cừ:

  • Bàn ghế, salon 
  • Giường ngủ, bàn phấn
  • Tủ quần áo, kệ tivi…
  • Trồng cây làm bóng mát

Cây gỗ xà cừ rất dễ cong khi cắt các khúc dài nên chúng thích hợp đóng các nội thất rời. Giá giường ngủ và bàn phấn bằng gỗ xà cừ thường có giá khá rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên sản phẩm nội thất từ xà cừ thường bị nhầm là gỗ căm xe hoặc gỗ hương.

Trên đây là những thông tin về dòng gỗ xà cừ cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến nội thất gỗ xà cừ, cũng như cần tìm nơi bán gỗ xà cừ. Hãy gọi ngay chúng tôi 0932 12 15 19 bất cứ khi nào để chúng tôi tư vấn cụ thể nhé!

Bài liên quan