Toàn bộ thông tin về gỗ chiu liu bạn cần nắm trước khi mua

bởi | Th9 20, 2021

Gỗ chiu liu là dòng gỗ cứng được mệnh danh là gỗ óc chó của khu vực châu Á. Nhưng gỗ chiu chiu lại ít phổ biến trong thế giới nội thất so với các dòng gỗ khác như căm xe, gỗ lim, gõ đỏ… Vì thế các thông tin về dòng gỗ này khá ít cho những người yêu thích dòng gỗ này tham khảo. Do đó, hãy dành chưa đầy 3 phút để đọc hết bài viết này. Bạn sẽ biết thêm gỗ chiu liu là gì, gỗ thuộc nhóm mấy? Giá của gỗ chiu liu bao nhiêu tiền 1 khối và nơi bán gỗ chiu liu tại Việt Nam.

1. Gỗ chiu liu là gì

Gỗ chiu liu là 1 loại gỗ rất cứng có tên gọi khác là gỗ chiêu liêu người Việt thường quen gọi là gỗ muồng đen. Gỗ chiu liu chúng có tên khoa học là Senna siamea. Cây mọc chủ yếu ở vùng Đông Nam Á như Lào, Thaiand hay Campuchia. Ở Việt Nam chúng ta cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên. Cụ thể như như Gia Lai, Đaknong, Đalak và khu vực đông nam bộ như Đồng Nai.

Gỗ chiu liu thuộc dòng giống Fabaceae (họ đậu). Thân cây có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 10-15 cm, cuống lá dài 2-3 cm . Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

BẢNG MÔ TẢ CHI TIẾT GỖ CHIU LIU

Tên gọi Gỗ chiu liu, gỗ chiêu liêu, gỗ muồng đen
Tên khoa học Senna siamea
Độ cứng (janka) 1.930 lbf (8.600 N)
Tỷ trọng 930 kg/m3
Khả năng chịu lực 11,710 lbf / in2 (80,7 MPa)
Ứng dụng Nội ngoại thất, chịu lực cao

2. Gỗ chiu liu thuộc nhóm mấy

Loài gỗ này không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES, nhưng nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN. Gỗ chiu liu thuộc gỗ nhóm I là tập hợp gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp, tỷ trọng gỗ nặng và giá trị kinh tế rất cao. (Căn cứ theo bảng phân loại theo nhóm 1 làm theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Được tổng hợp từ Quyết định số 2198 – CNR của Bộ Lâm Nghiệp ban hành ngày 26 tháng 11 năm 1977).

Tuy nhiên gỗ chiu liu (gỗ muồng) này lại không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác, tàng trữ, vận chuyển. Chiu Liu có chất gỗ cứng, nặng, màu nâu đen (ngả đen nhiều hơn) chính . Bởi vì đặc điểm này chúng rất ít được dùng đóng đồ nội thất những món mà phải phô mảng lớn như cánh cửa tủ, cánh cửa phòng đẹp ra vào chẳng hạn.

3. Cách nhận biết màu và vân gỗ chiu liu

Gỗ chiu liu có màu đen sậm huyền bì thoạt nhìn như màu socola đậm. Chính vì thế mà gỗ chiu liu được mệnh danh là gỗ óc chó của châu Á là vì vậy. Đôi khi những màu đen huyền bì này có xen kẽ các màu như hạt cát, hay màu rám nắng. Điều đó thường xảy ra khi bạn xẻ theo nhiều chiều xẻ khác nhau trên thân cây gỗ chiu liu. Quá trình xuống màu của gỗ xảy ra rất đồng đều. Gỗ chiu liu sau khi xẻ vài tháng sẽ chuyển màu qua màu nâu đen đậm hơn và đều hơn.

Vân của gỗ chiu liu về cơ bản như những vệt cát dài, xen kẽ các đường elip có đỉnh nhọn. Nếu trong quá trình xẻ gỗ bạn chịu khó lật thân cây thì xác xuất ra vân elip nhiều hơn. Sẽ tạo hiệu ứng thẩm mỹ đẹp mắt hơn trong quá trình sản xuất nội ngoại thất.

Hình ảnh màu sắc thực tế của chiu liu vừa khai thác

Hình ảnh màu sắc thực tế của chiu liu vừa khai thác

4. Giá của gỗ chiu liu bao nhiêu tiền 1 khối

Giá gỗ chiu liu được mua bán trên thị trường hiện nay trung bình rơi vào 10 – 18 triệu / m3. Tùy thuộc vào đặc điểm như đường kính lớn hay bé, gỗ non hay già mà giá bán có thể khác nhau. Có thể dao động từ 5 – 7 triệu nếu gỗ bé nhỏ thường làm trụ tiêu, hàng rào. Hoặc có khi lên đến 10 -18 triệu / m3 nếu đường kính lớn thích hợp làm nội ngoại thất.

5. Ứng dụng của gỗ chiu liu trong nội ngoại thất

Gỗ chiu liu có lõi khó mục không bị mối mọt ăn cộng với màu nâu đen khá đẹp nên rất chuộng làm nội thất. Du vậy, gỗ chiu liu lại được khá ít người tiêu dùng biết đến. Chủ yếu là những gia chủ sành gỗ mới tìm đến dòng gỗ này để đặt hàng. Dưới đây là 1 số ứng dụng cơ bản của gỗ chiu liu trong nội ngoại thất ngày nay.

5.1 Ứng dụng làm nội thất chịu lực

Các nội thất chịu lực như cửa phòng ngủ đẹp, cầu thang, cột kèo sử dụng gỗ chiu liu khá tốt. Chất gỗ đanh và cứng lại ít bị cong vênh hay mối mọt tấn công. Thì gỗ chiu liu là 1 ứng viên tuyệt vời để đóng các sản phẩm chịu lực cho nội thất của gia đình bạn. Bên cạnh đó, màu nâu đen huyền bì sẽ làm tổng không gian nội thất trở nên sang trọng hơn.

Các sản phẩm nội thất chịu lực thường thấy:

5.2 Ứng dụng làm nội thất rời

Với màu sắc nâu đen huyền bì của mình, gỗ chiu liu rất hay được dùng để sản xuất các đồ nội thất rời. Phải kể đến là các sản phẩm như bàn ghế tiếp khách, lục bình gỗ chiu liu, tủ bích phê, bàn ghế ăn… Các đồ nội thất rời làm bằng gỗ chiu liu có độ bền gần như hoàn hảo nhờ các ưu điểm tuyệt với từ dòng gỗ này. Ngoài ra, chiu liu ngày nay còn được sử dụng để bóc ván lạng làm veneer.

5.3 Ứng dụng làm sàn gỗ chiu liu

Sàn gỗ chiu liu là 1 sản phẩm mang tính cạnh tranh cao bên cạnh dòng sàn gỗ óc chó đã biết. Màu nâu đen socola cộng với độ bền bỉ vốn có của mình làm sàn gỗ chiu liu được nhiều khách hàng đón nhận. Hơn nữa là loại gỗ cứng không bị mối mọt tấn công, sàn gỗ chiu liu là 1 lựa chọn tốt nếu bạn yêu thích tính vững chắc.

Ngày nay, gỗ chiu liu được trồng rộng rãi trong ngành nông lâm nghiệp ở Việt Nam. Hoặc trồng ở các nông trường của Lào hay Campuchia. Một thực tế dễ thấy nhất là trồng làm trụ tiêu bên cạnh cây gió, làm cây chắn gió. Đôi khi gỗ chiu liu còn được trồng đơn lập phục vụ mục đích khai thác thương mại để bán gỗ chiu liu. Nếu quý khách đang có nhu cầu thi công nội thất từ loại gỗ này cho công trình của mình. Hoặc cần tìm mua gỗ chiu liu vui lòng liên hệ công ty chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài liên quan