Kiến thức cần nắm trước khi chọn gỗ mdf để đóng nội thất

bởi | Th7 9, 2016

Ngày nay khi mà gỗ tự nhiên càng trở nên hiếm dần thì gỗ công nghiệp đang là dòng vật liệu thay thế hữu hiệu. Các dòng nguyên vật liệu công nghiệp phổ biến đó là gỗ mdf, gỗ hdf và plywood. Trong đó sản phẩm gỗ mdf  chúng ta thường thấy được ứng dụng nhiều trong nghành thiết kế nội thất hiện đại. Nhiều nhất là ứng dụng trong nội thất chung cư, nhà phố, nội thất văn phòng . Được xem là một dòng nguyên lệu ra đời nhằm mục đích thay thế cho gỗ tự nhiên khi mà gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm dần. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên hay không? Chúng ta cần xem xét những ưu và nhược điểm khác nhau trong mục đích sử dụng. Vậy ván gỗ MDF là gì? Cấu tạo của chúng ra sao và ứng dụng của chúng trong ngành nội thất gỗ là gì? Dùng gỗ mdf để đóng nội thất cho nhà mới có bền và an toàn với sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Gỗ mdf là gì

1.1 Khái niệm ván gỗ MDF

Thuật ngữ gỗ MDF là viết tắt của chữ Medium density fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng trong thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

Chính tỷ số nén là yếu tố chính để phân loại ra sự khác nhau giữa gỗ mdf và gỗ hdf. Cũng dựa vào mật độ và tỷ trọng nén để người ta nhận biết giữa gỗ mdf và các loại khác. Mỗi loại gỗ công nghiệp sẽ có 1 ưu điểm cũng như nhược điểm riêng của nó trong quá trình sử dụng.

1.2 Cấu tạo của ván gỗ MDF

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc) bột độn vô cơ. Còn nếu xét về cấu tạo vật lý thì MDF có những tính chất cơ lý cơ bản như sau:

Tiêu chí Thông số
Tiêu chuẩn E0 , E1, E2
Tỷ trọng trung bình 600 – 700 kg/m3
Định lượng giấy 80 – 120 g
Tỷ số uốn >20MPa
Lực liên kết vít >0.5MPa
Độ ẩm <10%
Giải phóng formaldehyde E1: <9,0mg / 100g E2: <30g / 100g

1.3 Quy trình sản xuất gỗ MDF

Như đã biết, gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp được tạo ra từ sự kết hợp của bột gỗ và phụ gia hóa chất được xay nhuyễn. Sau đó trải qua các công đoạn xử lý cần thiết và ép thành tấm có kích thước phổ biến nhất. Dưới đây là hình ảnh miêu tả quá trình sản xuất đầy đủ nhất. Lưu ý quy trình này là giống nhau cho cả gỗ mdfc, mdf và gỗ hdf, chỉ khác nhau ở công đoạn chia tỷ lệ và trộn phụ gia.

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp nói chung (mdf - hdf)

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp mdf và hdf

Khi nhắc đến quy trình trộn phụ gia trong việc sản xuất ván gỗ MDF, sẽ có hai kiểu quy trình sản xuất trộn phụ gia để làm ra ván MDF đó là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

Quy trình khô: Trong quy trình này thì keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt: Với quy trình sản xuất ướt thì bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

2. Các loại ván gỗ MDF phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu sử dụng tấm gỗ mdf rất đa dạng. Từ trơn cho đến phủ màu melamine hay veneer vân gỗ. Chính vì thế có rất nhiều chủng loại mdf ra đời. Dưới đây là liệt kê các dòng sản phẩm mdf đó.

2.1 Gỗ mdf trơn

Gỗ mdf trơn được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm chưa được phủ bề mặt. Các xưởng nội thất hay xưởng mộc mua về gia công thành hình dáng mong muốn; sau đó tự sơn màu theo ý thích của mình.

2.2 Gỗ mdf phủ melamine

Gỗ mdf phủ melamine được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt melamine. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm.

2.3 Gỗ mdf phủ laminate

Gỗ mdf phủ melamine được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt laminate. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm.

2.4 Gỗ mdf phủ Acrylic

Gỗ mdf phủ acrylic được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt Acrylic. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm.

2.5 Gỗ mdf lõi xanh chống ẩm

Gỗ mdf lõi xanh chống ẩm được hiểu là dòng ván mdf cao cấp. Các tấm ván mdf thành phẩm đã được thêm phụ gia kháng ẩm, và được nhuộm thành màu xanh. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn sau đó sơn theo ý thích. Ván mdf lõi xanh cũng có thể được phủ melamine, laminate hay carylic tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

3. Ưu và nhược điểm của gỗ mdf

3.1 Ưu điểm

 • Giá thành rẻ mang lại giá trị kinh tế cho người dân phổ thông vì nó hợp lý với chi phí và kinh tế.
 • Phù hợp để sản xuất các đồ nội thất sơn 1 màu (sơn bệt) tạo độ bóng và sáng cao.
 • Không chịu tác động của các loại côn trùng, mối mọt.
 • Có thể được phủ các lớp về mặt tạo vân gỗ như melamin, laminate, acrylic. Nên nó có thể thay thế vị trí của đồ nội thất gỗ tự nhiên.
 • Dê gia công nên rút ngắn thời gian thi công của công trình.

3.2 Nhược điểm

 • Một tấm ván mdf có độ bền kém hơn so với gỗ tự nhiên nên nội thất có tuổi thọ kém hơn.
 • Gỗ mdf có mật độ sợi trung bình có thể bị vỡ hoặc bị cắt dưới áp lực quá lớn.
 • Gỗ mdf khi ngâm nước sẽ bị thấm nhanh hơn vào gỗ.
 • Việc điều khiển vít và đinh trong ván mdf không hề đơn giản. Dễ bị vỡ lỗ khoan nếu khoan đi khoan lại nhiều lần.
 • Giải phóng ure-formaldehyde, có thể xâm nhập vào phổi và mắt trở thành lý do gây kích ứng.
 • Việc cắt ván mdf gây phát tán nhiều bụi trong không khí, có thể gây tổn thương phổi và gây khó thở cho con người.

4. Ứng dụng của gỗ mdf

Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia của từng loại gỗ MDF. Mà chúng ta có thể sử dụng chúng vào việc sản xuất các đồ dùng nội thất gia đình và văn phòng, kho xưởng, trường học, bệnh viện… Nếu MDF được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì có thể dùng dùng cho một số yêu cầu ngoài trời. Còn trong nội thất gia đình hầu như chúng chỉ dành cho các đối tượng khách hàng muốn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mua 1 chiếctủ bếp gỗ sồi giá 30 triệu đến 40 triệu. Nhưng với MDF thì chỉ bằng 1/2 giá đó là sở hữu được rồi. Được xem là sản phẩm có cấu tạo ảnh hưởng khá lớn bởi hóa chất công nghiệp. Tuy vậy ván gỗ MDF được cân nhắc có nên sử dụng hay không vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ các nghiên cứu về ván MDF cho thấy, sự thải ra formaldehyde của ván MDF  trong qua trình sản xuất và ngay cả khi sử dụng là rất cao. Formaldehyde gây ảnhh hưởng nghiêm trọng đến người trực tiếp sản xuất ra chúng. Và những khách hàng sử dụng khi tiếp xúc lâu dài.

Tất nhiên MDF ra đời đều được nghiên cứu và trải qua nhiều quá trình thử nghiệm và chúng có ích mới được sử dụng. Việc thải ra các chất độc hầu như chỉ thấy ở các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, kém chất lượng. Chính vì lẽ đó, pháp luật của các nước phương Tây như Mỹ, Canada, Anh, Hungary… đều có quy định khi sử dụng gỗ mdf. Đó là bắt buộc các nhà sản xuất phải cam kết dùng các loại MDF thải ra formaldehyde rất ít dưới 0.02%, thậm chí là 0%.  Điều này đưa đến cuộc chạy đua nước rút trong nghiên cúu sản xuất MDF không formaldehyde.

Ngày nay khi mà gỗ tự nhiên càng trở nên hiếm dần thì gỗ công nghiệp đang là dòng vật liệu thay thế hữu hiệu. Trong đó có sản phẩmnội thất được đóng bằng ván gỗ MDF. Đặc biệt nhờ giá thành rẻ rất nhiều nên đối tượng sử dụng chính là nội thất các căn hộ chung cư hay văn phòng làm việc. Trong khi các dòng gỗ tự nhiên như gỗ óc chó, gõ đỏ, căm xe… có giá thành khá cao. Thì giá gỗ mdf cực kỳ rẻ và dễ gia công nên chúng đang trở thành 1 dòng vật liệu phổ biến trong ngành nội thất!

Bài liên quan