Thông tin về gỗ xoan đào cần nắm trước khi mua nội thất

bởi | Th11 21, 2016

Gỗ xoan rất được ưa chuộng đóng các vật dụng đồ gỗ nội thất. Mặc dù vậy gỗ xoan đào lại có rất nhiều tên gọi cũng như giống xoan cần phân biệt. Không phải ai cũng am hiểu về loại cây này, thậm chí ngay cả những công ty nội thất. Vậy gỗ xoan đào là gỗ gì, thuộc nhóm mấy? Làm sao phân biệt được các gỗ loại xoan đào cũng như giá gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1 khối. Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết tư vấn dưới đây sẽ có câu trả lời.

1. Gỗ xoan đào là gỗ gì

Gỗ xoan đào là loại gỗ có tâm gỗ có màu nâu hồng đến nâu đỏ, không phân biệt rõ ràng với dát gỗ nhạt màu. Là loại cây nhỏ đến khá lớn, có thể cao tới 35 m. Thân cây thường thẳng và hình trụ, không phân nhánh dài đến 15 m, đường kính có khi trên 100 cm. Vỏ màu xám đen đẽo ra thường nhiều sơ và có mùi hạnh nhân. Có cành và lá non đầy lông tơ màu rỉ sắt, khi già nhẵn. Lá đơn mọc cách có lá kèm hình sợi, lá hình trái xoan đầu lá có mũi hơi tù, đuôi lá tù, mép lá nguyên. Gân lá kiểu lông chim, kích thước lá 6-7 x 2,5-3cm, cuống dài 0,5-1cm.

Các loài xoan (Prunus) được tìm thấy trong các khu rừng nguyên sinh và thứ sinh từ đất thấp đến trên núi, lên đến 3.700 m độ cao. Dưới đây là bảng miêu tả chi tiết về gỗ xoan đào:

BẢNG THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ GỖ XOAN ĐÀO

Tên khoa học Prunus arborea (Bl.) Kalkm.
Họ Hoa hồng (Rosaceae)
Tên thương mại Tenangau
Tên gọi khác Gỗ xoan đào (Việt Nam); Moyang (Indonesia); Merubik (Sarawak); Kabung (Philippines); Taeng chang (Thái Lan)
Tỷ trọng 670 – 750 kg / m3

2. Có mấy loại gỗ xoan

2.1 Gỗ xoan ta

Gỗ xoan xoan ta là loại gỗ còn có tên gọi là gỗ xoan lai hay gỗ xoan trắng. Gỗ xoan ta có thớ màu hơi trắng nên còn được gọi là xoan trắng. Còn xoan lai là cây được lai tạo từ xoan ta, cây xoan lai lớn nhanh hơn và được trồng là chủ yếu. Xoan ta thường được trồng nhiều ở khu vực rừng núi phía bắc hoặc miền trung.

2.2 Gỗ xoan tía

Gỗ xoan tía là loại gỗ xoan còn có tên gọi khác là sầu đâu hay sầu đông. Gỗ  xoan tía là xoan có gỗ đỏ, thường mọc trong khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Daklak, Bình Phước… Loại gỗ xoan tía này cho gỗ có chất lượng khá tốt và được ưa thích làm nội thất.
2.3 Gỗ xoan đào
Gỗ xoan đào là cây gỗ xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm mới xẻ. Gỗ xoan đào thuộc gỗ nhóm IV. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan đào dùng được ưa chuộng làm đồ gia dụng, bàn ghế,… Hiện gỗ xoan đào còn rất ít vì vậy xuất hiện đồ gỗ giả gỗ xoan đào. Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào 3 tháng tuổi nhìn hơi sẫm đỏ về thân – dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường.

2.4 Gỗ xoan Sapele Nam Phi

Gỗ xoan đào nhập khẩu chủ yếu là xoan đào với tên gọi sapele hoặc sapeli. Chúng là dòng gỗ thương mại quan trọng từ các nước châu Phi. Gỗ xoan đào Nam Pho là dòng gỗ có tần xuất xuất khẩu tăng mạnh bên cạnh gõ đỏ Nam Phi (gõ đỏ) trong những năm gần đây. Ngoài các quốc gia như Congo hay Ghana là những quốc gia xuất khẩu xoan đào mạnh thì một số nước lân cận Việt Nam chúng ta cũng có xuất khẩu loại xoan này.

3. Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy

Gỗ xoan đào là loại gỗ thuộc nhóm 6 (nhóm VI) theo bảng phân chia nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp. Gỗ nhóm 6 là danh mục các loại gỗ có tỷ trọng nhẹ, sức chống chịu trong điều kiện tự nhiên kém. Tuy nhiên các loại gỗ thuộc nhóm này lại rất dễ chế biến, dễ gia công thành các sản phẩm nội thất. Các loại gỗ nhốm cũng khá dễ  gây trồng để tạo nguồn cung nguyên liệu dồi dào.ung của gỗ xoan đào

4. Giá gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m3

Gỗ xoan đào có nguồn cung khá dồi dào trên thị trường gỗ tại Việt Nam. Giá gỗ xoan đào thường tùy thuộc vào từng dòng gỗ xoan mà người ta định giá khác nhau. Dưới đây là giá gỗ xoan đào từng loại mới nhất:

  • Giá gỗ xoan ta, xoan trắng được trồng và khai thác trong nước: 6.000.000 vnđ/m3 – 8.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ xoan đào đã xẻ sấy thành phẩm dày từ 2cm đến 5cm: 9.000.000 vnđ/m3 – 15.000.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ xoan đào Sapele Nam Phi nhập khẩu: từ 12.000.000 vnđ/m3 – 16.000.000 vnđ/m3 tùy theo hoành.

Lưu ý: Giá trên chỉ là giá tham khảo tại thời điểm bài viết này xuất bản nhằm trả lời cho bạn giá gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1 khối. Để có giá chính xác bạn nên hỏi lại nhà cung cấp trực tiếp nhé.

Hình ảnh tấm gỗ xoan đào sapele vừa xẻ xong

Hình ảnh gỗ xoan đào sapele vừa xẻ xong (gỗ xoan châu Phi)

4. Ứng dụng của gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào rất rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp xếp theo tầng lớp giống như gợn sóng. Là loại gỗ có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực rất tốt. Mặc dù là gỗ nhóm 6 nhưng gỗ xoan rất ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian. Cho nên trong thế giới thiết kế nội thất, khách hàng rất ưa chuộng dòng gỗ xoan đào. Bởi vì gỗ xoan đào là dòng cứng nhất trong các loại cây họ xoan. Thớ gỗ màu hồng nhạt khi lên màu PU khá đẹp. Giá thành chấp nhận được, phù hợp túi tiền nhiều người. Chúng thường dùng đóng đồ gỗ nhiều nhất là tủ bếp gỗ xoan đào hay tủ quần áo chẳng hạn. Ngoài ra, xoan đào còn dùng làm giường và salon thẻ.

Gỗ xoan đào còn đươc ứng dụng nhiều để bóc ván lạng ép thành từng tấm veneer hoặc plywood. Các dòng ván veneer xoan đào được dùng khá nhiều trong ngành nội thất ngày nay. Dùng để đóng nội thất gia đình giá rẻ như: tủ quần áo, tủ sách, tap đầu giường cho đến tủ hồ sơ; đồ dùng nội thất văn phòng…

Cây xoan đào có rất nhiều ứng dụng trong đời sống con người. Lá và vỏ cây xoan đào có thể được chiết xuất thành tinh dầu hoặc sử dụng để sản xuất các loại phân bón hay thuốc trừ sâu. Đặc biệt, gỗ xoan đào có thể dùng để chế tác các sản phẩm nội thất gia đình như giường ngủ, bàn ghế, kệ tủ,… Nếu quý khách đang cần đóng nội thất từ gỗ xoan đào, liên hệ công ty chúng tôi để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hy vọng độc giả đã có thêm những thông tin hữu ích và có cái nhìn tổng quan nhất về dòng cây lấy gỗ này.

Bài liên quan