Mẹo xem kích thước thông thủy theo thước Lỗ Ban chuẩn nhất

bởi | Th10 2, 2021

Thực tế sản xuất và thi công lắp đặt qua rất nhiều công trình nhà dân khác nhau. Chúng tôi nhận thấy rất nhiều chủ nhà yêu cầu đo đạc cửa phòng ngủ , cửa mặt tiền, mặt đá bếp, lối đi hành lang, đo trần nhà… Hầu hết các kích thước đưa vào sử dụng của khách đều theo kích thước của thước Lỗ Ban . Điều đó cho thấy người dân vẫn rất tin tưởng vào cây thước cổ truyền này. Tuy không phải là những nhà phong thủy địa lí nhưng do có tìm hiểu qua một vài thư tịch cũ. Chúng tôi có thể hướng dẫn các bạn nhanh chóng sử dụng được cây thước này.

Việc đo đạc theo thước Lỗ Ban có được xem là một hành động mê tín hay không. Có người cho đó là mê tín vì một lý do hết sức đơn giản, trên cây thước toàn những chữ Hán ngoằn ngèo giống bùa chú. Theo quan niệm cá nhân chúng tôi, nó là một cây thước kinh nghiệm không thuộc bất kỳ một hệ thống đo đạc nào trên thế giới. Nó đúc kết và được thử nghiệm cả ngàn đời nay chỉ để phân định hai chữ tốt xấu. Dĩ nhiên chỉ bằng một cây thước làm sao cải đổi được vận mạng, hay thực tại trong cuộc sống. Nhưng có lẽ qua chính sự sử dụng của các bạn mà nghiệm được rằng khi tai họa có đến cũng nhẹ đi một chút. Cũng như lộc phúc có thể đến, và sự may mắn hơn thêm.

1. Thước Lỗ Ban là gì

1.1 Khái niệm thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là một loại thước do 1 người tên là Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu.  Thước Lỗ Ban nguyên thủy chỉ có 1 đoạn 42,9 cm chính vì thế nếu đo những vật có kích thước lớn sẽ dẫn đến sai số. Ngày nay có rất nhiều loại thước Lỗ Ban được làm sẵn bán trong các cửa hiệu tạp hóa dài đến 5 mét. Bạn có thể ra các hiệu tạp hóa để mua rất dễ dàng sử dụng. (Thậm chí trên những Thước này đã dịch ra ý nghĩa của các con số ra Tiếng Việt).

1.2 Nguồn gốc ra đời của thước lỗ ban

Lỗ Ban 魯班, truyền thuyết họ Công Thâu  公輸 tên gọi là Ban  般, người nước Lỗ đời Xuân Thu (hiện tại thuộc tỉnh Sơn Đông), cùng thời Mặc Tử – một triết gia nổi tiếng. Vì ông là người nước Lỗ 魯, chữ Ban 般 và Ban 班 là đồng âm, cho nên mọi người đều gọi ông là Lỗ Ban 魯班. Ông là một người thợ nổi tiếng thời cổ đại và cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Từ ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư.

Các nhà địa lí thường họ có cho riêng mình một cây thước Lỗ Ban (bằng gỗ) nhưng chúng ta chỉ sử dụng một lần cho ngôi nhà của mình nên không cần phải tự làm riêng chi cho tốn kém, chỉ cần đến các tiệm bách hóa dọc đường là có thể mua được một cây thước kéo có kèm thước Lỗ Ban. Xin khẳng định trước để các bạn yên tâm là thước Lỗ Ban này hoàn toàn chính xác, sử dụng được.

1.3 Thước lỗ ban có mấy loại

Trong xây nhà và sửa chữa nhà cửa hiện nay có 3 loại thước Lỗ Ban phổ biến. Đó là thước lỗ ban 52,2cm (thông thủy); thước lỗ ban 42,9cm (dương trạch) và thước lỗ ban 38,8cm (âm phần). Các nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng.

2. Ý nghĩa của thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài. Thuốc Lỗ Ban đã đẻ ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người. Trong thước Lỗ Ban thường có chiều dài đơn vị gọi là “Thước” ký hiệu là L. Trên mỗi thước (L) này được chia làm 8 cung (bát quái). Trong ở mỗi cung biểu thị sự định đoạt số mệnh của con người sống trong cái không gian vũ trụ đó.

Ý nghĩa của thước Lỗ ban trong thực tế là nói đến một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt. Tuy nhiên cũng chưa đã tốt hẳn mà lại còn xấu hơn nếu không hợp thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của căn phòng phạm phải cung xấu làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà và sự hợp tuổi với thời gian và có thể lựa chọn và điều chỉnh thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số. Và nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Các loại thước lỗ ban

3. Cách xem thước lỗ ban chuẩn nhất

Trong thước đo của thước Lỗ Ban có nhiều vạch đỏ mang nhiều ý nghĩa các cung tốt đẹp khác nhau. Cách xem thước Lỗ Ban là đo kích thước theo các cung đỏ trên cây thước. Một vài các cung ví dụ như nạp phúc, đăng khoa… (là tốt), thất thoát, tự tuyệt (là xấu). Do đó các nhà xây dựng, nhất là thợ mộc đều coi trọng Thước Lỗ Ban này để làm nhà cửa cho tốt đẹp và mọi việc đều hanh thông. Ngoài những vạch xấu không nên dùng thì những vạch có chỉ số tốt đẹp cũng phải được dùng hợp lý. Ví dụ nếu nhà gia chủ xây để ở thì nên dùng chỉ số màu đỏ thước Lỗ ban có ý nghĩa như hút tinh (phúc đến), hỉ sự (vui mừng), lục hạp (hòa thuận)… Đối với cửa hàng ăn uống thì dùng chỉ số THƯỚC LỖ BAN như thêm đinh (thêm người), đại cát (tốt lành).

Tham khảo hướng dẫn cách xem thước lỗ ban chuyên sâu dưới đây:

$ Kích thước cửa phòng vào số đẹp

$ Kích thước cửa 2 cánh vào số đẹp

$ Kích thước cửa 4 cánh vào số đẹp

$ Kích thước cửa sổ vào số đẹp

4. Khoảng sáng thông thủy là gì

Kích thước thông thủy (khoảng cách phong thủy) là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành kiến trúc xây dựng. Nói nôm na dễ hiểu thì “thông thủy” có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua. Phải hiểu cụ thể nghĩa “Thông thuỷ” hay “Lọt lòng” như sau: nghĩa là khoảng cách kích thước mà dòng nước có thể chảy qua được. Và không bị bất cứ vật gì làm thay đổi dòng chảy của nó gọi là thông thủy. Cũng tương tự như người thợ mộc nói kích thước “lọt gió”, thì người thợ điện nói kích thước “lọt sáng”. Trong thiết kế kiến trúc nhà cửa, cửa gỗ thông thủy người ta căn cứ vào khoảng cách lọt lòng của cửa. Đây là nơi mà nội khí có thể đi qua được và không bị chắn bởi bất cứ vật gì. Người ta sẽ tính kích thước thông thủy là chiều rộng giữa hai bờ khuôn bao cửa gỗ và khoảng cách chiều dài từ khuôn trên đến mặt sàn nhà.

Bài liên quan