Nên chọn kích thước cửa phòng ngủ vào số bao nhiêu là đẹp

bởi | Th10 4, 2021

Khi xây nhà hay sửa chữa nhà thì phải chọn kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu thì đẹp là điều nhiều gia chủ quan tâm. Người Việt Nam chúng ta, ngoài yếu tố khoa học và tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy lại là 1 yếu tố hàng đầu mà bất kỳ người Việt nào cũng đều tin tưởng.  Mặc dù nó không quyết định tổng thể hay thay đổi thực tại chung của cuộc sống hằng ngày. Nhưng với một kích thước phòng ngủ đúng phong thủy lại mang lại cho chúng ta 1 sự tự tin hơn trong mọi vấn đề của xã hội. Và biết đâu đó, chúng cũng có thể làm tăng thêm sự tài lộc may mắn và nhiều thuận lợi trong đời sống. Là một đơn vị chuyên sản xuất và thi công cửa phòng ngủ đẹp với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng các thông số kích thước cửa phòng ngủ bao gồm chiều cao và chiều rộng sau nhiều năm làm nghề. Mời quý khách theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Chọn kích thước cửa phòng ngủ đẹp đúng phong thủy dựa vào đâu

1.1 Thước lỗ ban là cơ sở chính

Hầu hết khi xây dựng nhà cửa thì để chọn kích thước cửa phòng ngủ đẹp chúng ta đều dựa vào thước Lỗ Ban. Thước lỗ ban là loại thước chuyên dụng dùng trong xây dựng nhà cửa và các loại công trình khác. Trên cây thước lỗ ban có chia thông số đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt và xấu. Mục đích để người thợ chọn kích thước đẹp thiết kế hoặc biết khoảng cách xấu nào nên tránh theo quan niệm phong thủy. Thước lỗ ban được bày bán ở rất nhiều cửa hàng tạp hóa chúng ta đều dễ dàng mua được.

1.2 Nên sử dụng thước lỗ ban 52.2 cm để xem kích thước cửa

Hiện nay trên thị trường thì thước lỗ ban có 3 loại chính là thước 52.2 cm, thước 42.9 cm và thước 38.8 cm. Trong ngành sản xuất và thi công nội thất chúng ta thường dùng loại thước 52.2 cm. Thước Lỗ Ban 52.2cm là loại thước chứa các cung số dùng để đo khoảng sáng thông thủy của cửa đi chính, cửa phòng ngủ, cầu thang, cửa sổ, tủ bếp, trần thạch cao…

2. Bảng kích thước cửa phòng ngủ lọt gió theo phong thủy

2.1 Kích thước cửa thông phòng loại 1 cánh đơn

Hầu hết các kiểu thiết kế nội thất nhà phố, căn hộ hay biệt thự đều sử dụng cửa phòng là loại hệ cửa phòng 1 cánh đơn. Dựa theo kết cấu kiến trúc chung của ngôi nhà mà ta có thể chọn các kích thước cửa phòng ngủ theo bảng dưới đây. Bao gồm chiều cao của cửa thông phòng và kích thước chiều rộng của hệ thộng cửa.

STT Kích thước chiều cao của cửa Kích thước chiều rộng của cửa
Lọt gió (lọt sáng) Phủ bì Lọt gió (lọt sáng) Phủ bì
Nhà có trần thấp 1.95 m 2.00 m 0. 81 m 0.91 m
Nhà có trần trung bình 2.15 m 2.20 m 0.81 m 0.91 m
Nhà có trần cao 2.35 m 2.40 m 0.81 m 0.91 m

Lưu ý: Kích thước phủ bì có thể thay đổi bằng cách thay đổi chiều dày của khung bao, nhưng kích thước lọt sáng thường không thay đổi. Kích thước phủ bì ở trên là kích thước phủ bì chuẩn của khung bao cửa gỗ. Một số loại cửa như cửa nhôm thì mỏng hơn như cửa nhôm, cửa nhựa, cửa gỗ công nghiệp… có chiều dày khung bao nhỏ hơn. Dưới đây là 1 số chiều dày khung bao tiêu chuẩn:

  • Cửa gỗ: Dày tiêu chuẩn là 5cm nên chiều cao phủ bì sẽ cộng lên 5cm và chiều rộng sẽ cộng thêm 10cm.
  • Cửa nhôm, nhựa: Dày tiêu chuẩn là 3.7cm nên chiều cao cộng thêm 3.7cm và chiều rộng cộng thêm 7.4cm.
  • Cửa công nghiệp: Dày tiêu chuẩn là 4.5cm nên chiều cao cộng thêm 4.5cm và chiều rộng cộng 9.0cm.
Mẫu cửa phòng 1 cánh đẹp bằng gỗ Lim

Hình ảnh cửa gỗ lim cho phòng ngủ đẹp và sang trọng

2.2 Kích thước cửa thông phòng loại 2 cánh mở (1 lớn và 1 bé)

Ngoài loại cửa thông phòng 1 cánh mở khá phổ biến trong thiết kế kiến trúc ngày nay. Thì có 1 hệ cửa loại 2 cánh mở hay còn gọi là cửa mẹ bồng con thường được sử dụng trong các loại nhà có diện tích lớn. Cửa mẹ bồng con thường tích hợp ở các thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp cho đối tượng là phòng master của ngôi nhà. Vậy kích thước cửa phòng lớn loại 2 cánh này có gì đặc biệt cũng như nên chọn kích thước nào chuẩn phong thủy. Hãy xem qua bảng kích thước bên dưới nhé.

STT Kích thước chiều cao của cửa Kích thước chiều rộng của cửa
Lọt gió (lọt sáng) Phủ bì Lọt gió (lọt sáng) Phủ bì
Nhà có trần thấp 1.95 m 2.00 m 1. 27 m 1.37 m
Nhà có trần trung bình 2.15 m 2.20 m 1.27 m 1.37 m
Nhà có trần cao 2.35 m 2.40 m 1.27 m 1.37 m

Lưu ý: Cũng giống như cửa 1 cánh kích thước phủ bì có thể thay đổi bằng cách thay đổi chiều dày của khung bao, nhưng kích thước lọt sáng thường không thay đổi. Kích thước phủ bì của hệ cửa 2 cánh ở trên là kích thước phủ bì chuẩn của khung bao cửa gỗ. Một số loại cửa như cửa nhôm thì mỏng hơn như cửa nhôm, cửa nhựa, cửa gỗ công nghiệp… có chiều dày khung bao nhỏ hơn. Dưới đây là 1 số chiều dày khung bao tiêu chuẩn:

  • Cửa gỗ: Dày tiêu chuẩn là 5cm nên chiều cao phủ bì sẽ cộng lên 5cm và chiều rộng sẽ cộng thêm 10cm.
  • Cửa nhôm, nhựa: Dày tiêu chuẩn là 3.7cm nên chiều cao cộng thêm 3.7cm và chiều rộng cộng thêm 7.4cm.
  • Cửa công nghiệp: Dày tiêu chuẩn là 4.5cm nên chiều cao cộng thêm 4.5cm và chiều rộng cộng 9.0cm.

2.3 Kích thước cửa phòng vệ sinh

Bất kể 1 loại hình kiến trúc nhà ở nào đều cũng phải có hệ thống cửa cho phòng vệ sinh. Vậy kích thước cửa phòng vệ sinh theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? Có rất nhiều giả thiết về cách chọn kích thước cửa vệ sinh thế nào chuẩn phong thủy, tuy nhiên cần phải xem xét đến yếu tố thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Một điều lưu ý cực kỳ quan trọng khi chọn cửa vệ sinh là kích thước không được lớn hơn cửa phòng ngủ. Thông thường nhất, người ta sẽ kích thước cửa vệ sinh bằng hoặc nhỏ hơn cửa phòng ngủ. Dưới đây là bảng kích thước cửa phòng vệ sinh chuẩn phong thủy:

STT Kích thước chiều cao của cửa Kích thước chiều rộng của cửa
Lọt gió (lọt sáng) Phủ bì Lọt gió (lọt sáng) Phủ bì
Nhà có trần thấp 1.95 m 2.00 m 0.69 m 0.8 m
Nhà có trần trung bình 2.15 m 2.20 m 0.69 m 0.8 m
Lấy bằng cửa phòng 2.15 m 2.20 m 0.81 m 0.91 m

3. Phân biệt khoảng sáng phong thủy cửa phòng ngủ là gì

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa kích thước lọt sáng phong thủy và kích thước phủ bì khi xác định kích thước cửa phòng ngủ. Kích thước thông thủy hay lọt gió, lọt sáng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành kiến trúc xây dựng. Nói một cách dễ hiểu thì kích thước thông thủy ý nghĩa là dòng nước có thể chảy qua. Còn người thợ mộc nói kích thước lọt gió có nghĩa là khoảng không mà gió có thể thổi lọt qua. Còn người thợ điện nói kích thước lọt sáng có nghĩa là khoảng không mà ánh sáng có thể lọt qua. Tất cả từ ngữ “thông thủy”, “lọt gió” , “lọt sáng” đều là ám chỉ điều này.

Trong thiết kế kiến trúc thì chọn kích thước cửa gỗ đúng thông thủy người ta căn cứ vào khoảng cách lọt lòng của cửa. Chứ không phải tính theo kích thước phủ bì của cửa phòng mà nhiều người nhầm lẫn. Kích thước này là nơi mà nội khí có thể đi qua được và chúng sẽ không bị chắn bởi bất cứ vật gì. Cụ thể người ta sẽ tính kích thước thông thủy theo chiều ngang là khoảng cách chiều rộng giữa hai bờ khuôn bao cửa. Còn chiều cao sẽ là khoảng cách chiều dài từ khuôn trên đến mặt sàn nhà.

Khoảng sáng phong thủy của cửa phòng ngủ

Hình ảnh miêu tả cách tính khoảng cách phong thủy cửa phòng ngủ

Một số hệ cửa phòng ngủ có sử dụng ô gió hay ô thoáng phía trên thì có phải chọn số đẹp không? Thông thường kích thước ô thoáng hay kích thước ô gió của cửa phòng ngủ sẽ dao động từ 38cm đến 42cm tùy theo trần nhà cao hay thấp. Đây là kích thước khá đẹp trên thước lỗ ban cũng như hợp thẩm mỹ với kiến trúc chung của ngôi nhà.

Một số bài viết liên quan khác:

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến quý khách hàng đầy đủ kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn phong thủy dựa theo thước Lỗ Ban. Bao gồm các kích thước chiều cao và chiều rộng của cửa phòng ngủ. Với nhiều năm làm nghề sản xuất và thi công cửa gỗ phòng ngủ, chúng tôi mong muốn mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng cửa gỗ vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn thêm!

Bài liên quan